พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: จูงหมาออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดวิธีการสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 17, 2017, 05:37:06 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8094
    • ดูรายละเอียด
การนำน้องหมามินิบูลเทอเรียออกกำลังกาย จูงพาไปเดินเที่ยวเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งนี้เพราะนอกจากส่งผลให้มินิบูลเทอเรียแข็งแกร่ง ได้เรื่องสุขภาพ แล้ว ยังเป็นการฝึกหัดการเข้าสังคม ทำให้คุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมข้างนอกที่พัก ทั้งคน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวเวลาที่อยู่ในที่แวดล้อมแปลกใหม่
 
ส่วนใหญ่แล้วผู้เลี้ยง mini bull terrier หลายท่านมักมองว่า เพียงแค่มีพื้นที่ในที่พัก มีสนามหญ้าให้พวกมันออกกำลังภายในรั้วรอบขอบชิดก็พอแล้ว ถ้าพา หรือว่าพาออกมาเดินเที่ยวนอกที่พัก ก็เกรงว่าจะติดเชื้อโรคจากสุนัขหน้า 7-11 และถูกกัดได้ และสวนต่างๆ ส่วนมากมักห้ามเอาหมาเข้า รวมทั้งระบบการจราจร ผู้คนพลุกพล่านในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างปัญหาส่งผลให้คนเมืองไม่กล้าจูงสุนัขพาไปออกกำลังกาย
 
แต่อย่างไรก็ตามการไม่นำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินเที่ยวเลย ย่อมส่งผลร้ายต่อลูกสุนัขเอง เป็นเหตุให้พวกมันเกิดปัญหาสุขภาพจิต  นิสัยก้าวร้าว ทำลายข้าวของ บางครั้งเมื่อต้องนำออกไป ก็ไม่อาจจะที่จะรับมือต่อสิ่งเร้าต่างๆ ได้ กลายเป็นปัญหากับผู้เลี้ยง
 
โดยปรกตินั้นพฤติกรรมของ มินิบูลเทอเรียนั้นเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้าง ขมีขมัน จัดอยู่ประเภทสุนัขบ้าพลัง โปรดปรานการเล่นสนุก อยากปลดปล่อย ยืดเส้นยืดสาย การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญของมินิบูลเทอเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาที่เลี้ยงในเมืองนั้นมีความเสี่ยงในการไม่สบายได้ง่ายๆยิ่งกว่าการเลี้ยงดูในนอกเมือง ทั้งนี้เพราะส่วนมากที่อยู่อาศัยในกรุงจะมีพื้นที่คับแคบ และแอดอัด มีสนามเล่นหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นเดินเล่นออกกำลังน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ เหตุฉะนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันไปเดินออกกำลังอย่างอย่างสม่ำเสมอ
 
เริ่มทำได้ง่ายๆ โดยการ พาสุนัขออกกำลังกาย จูงพาเดินรอบที่อยู่อาศัยเสียก่อน เพื่อที่จะฝึกฝนการควบคุม ทำความคุ้นเคยกับพวกปลอกคอและสายจูงสุนัข ต่อจากนั้นเมื่อพวกมันมีความพร้อมค่อยขยับฝึกเดินเล่นข้างในซอยหมู่บ้าน เดินไปตามฟุตบาทริมถนน ในครั้งแรกๆ คุณอาจจะเริ่มพาลูกสุนัขออกเดินทางระยะไม่ไกลมากนัก เริ่มจากสั้นแค่ 10-15 นาทีก่อน ต่อจากนั้นค่อยๆเสริมระยะทางพร้อมทั้งกำหนดเวลาเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันหากคุณค้นพบว่าเขามีอาการหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง จึงค่อยพากลับบ้าน สิ่งสำคัญหลีกเลี่ยงการให้น้องหมานำเรา ท่านต้องกำหนดทิศทางการเดินด้วยตัวคุณเอง
 
แต่อย่างไรก็ตามการฝึกฝนเดินออกกำลังกายสมควรรอให้หมา mini bull terrier ของคุณโตเพียงพอออกกำลังได้ ให้ร่างกายพวกมันพร้อมสำหรับกิจกรรมนี้เสียก่อน เพราะหากผืนฝึกฝนเร็วเกินไป อาจจะเป็นเหตุทำให้บาดเจ็บส่วนกล้ามเนื้อ กับโครงกระดูกของพวกเขาได้ ที่สำคัญอย่าพาออกไปก่อนวัย 3-4 เดือน เพราะว่าพวกเขายังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจก่อเกิดอันตรายกับพวกมันหรือ ติดโรคได้ง่าย
 
ยิ่งไปกว่านี้หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักมองว่าการซื้อหาสายพานวิ่งเพื่อให้วิ่งออกกำลังอยู่ข้างในบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญและเพียงพอแล้ว แต่อย่างไรก็ตามอุปกรณ์พวกนี้ไม่สามารถที่จะทดแทนการเดินเล่นภายนอกได้เลย พวกนี้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ส่วนขยายเท่านั้น เหมาะสำหรับเวลาที่ฝนลงเม็ดหรือว่าคุณไม่สามารถที่จะนำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินได้ การนำพวกมันไปเจอกับสิ่งแวดล้อม นอกบ้าน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย พฤติกรรมไม่ก้าวร้าว ช่วยปลูกสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างเจ้าของและสุนัขเช่นกัน หากว่าท่านปรารถนาเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียวที่จำเป็นต้องแบ่งเวลาพาพวกมันไปไปวิ่งเล่นออกกำลัง

ที่มา : http://koturshop.com/index.php?topic=188387.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


รับทำ seo